Trong nhà ở hiện đại, vật liệu chế tạo bàn ăn có rất nhiều loại khác nhau, không chỉ bằng gỗ mà còn bằng plastic, kim loại, pha lê, đá… Khá nhiều người thích chất liệu bằng kim loại vì nó chắc chắn, thích pha lê vì độ bóng nhẵn, thích chất liệu đá vì vân hoa,… nói chung mỗi loại đều có giá trị đẹp của nó.

Nhưng phong thủy học lại cho rằng, bàn ăn bằng chất liệu gỗ vẫn là tốt nhất. Nguyên nhân chủ yếu ở những điểm sau:

–  Bàn ăn bằng gỗ tốt, bóng đẹp, đánh bóng nhẵn mang đậm hơi thở nông thôn, nghĩa là bàn gỗ vừa thân thiết, dân dã, vừa thân thiện với môi trường thiên nhiên, có lợi cho sự tiếp nhận của cơ thể.

–  Bàn ăn bằng gỗ đem lại cảm giác chắc chắn, yên tâm, thoải mái cho người sử dụng.

–  Bàn ăn bằng gỗ nói chung không chắc chắn được bằng bàn kim loại, nhưng xét về mặt phong thủy học thì bàn gỗ có tính ôn hòa, không gây cảm giác lạnh lẽo. Bàn ăn vốn là trung tâm đoàn tụ của gia đình, là nơi ăn cơm, uống nước, chuyện trò, bởi vậy bàn gỗ mang lại cảm giác sức sống, ấm áp thân tình.

Với những lý do trên, cả mặt chất liệu và về mặt phong thủy thì bàn ăn gỗ vẫn là hợp lý hơn cả so với các chất liệu khác.

Bàn ghế ăn bằng chất liệu gỗ mang đậm hơi thở thiên nhiên mà sang trọng.

Xét về mặt hình dáng, mặt bàn ăn có thể là hình tròn, hình bầu dục, hình vuông, hình chữ nhật, có mấy nguyên nhân sau đây:

–  Quan niệm phương Đông về vũ trụ cho rằng “Trời tròn Đất vuông”, bởi vậy mà dụng cụ dùng hàng ngày thường có hình tròn và hình vuông là chính, bởi hình tròn có thể tụ nhân khí, gom nhân khí của cả nhà vào một chỗ, già trẻ gái trai trong nhà cùng họp mặt quây quần, vô cùng thân mật.

–  Bàn ăn là đồ dùng được sử dụng nhiều nhất trong phòng ăn, bởi vậy cần phải xét tới độ tiện lợi và an toàn của nó. bàn hình tròn không có góc cạnh nhọn sắc nên không gây ra các trường hợp va đập đối với cơ thể và không làm tổn hại đến trẻ nhỏ.

–  Hình dáng bàn ăn có ý nghĩa rất quan trọng, hình dáng tốt nhất vẫn là hình tròn và hình bầu dục, bởi kết cấu này tránh được các góc cạnh sắc. Ngoài ra, nó còn tượng trưng sự hòa hợp, đoàn viên của gia đình.

– Bàn ăn hình vuông tượng trưng cho sự phẳng lặng và ổn định, chắc chắn mang ý nghĩa gia đình yên ổn. Nhưng cần chú ý góc không được mài nhọn hoắt mà phải làm tù, và tránh không ngồi đối diện với góc bàn để tránh vô ý va ngực vào góc bàn.

–  Nhà ít người ăn thì dùng bàn tròn hoặc bàn vuông, khi nhiều người cùng ăn thì dùng bàn bầu dục hoặc bàn dài chữ nhật, như vậy sẽ tạo nên không khí gia đình ấm cúng.

Về việc lựa chọn màu sắc bàn ăn, nên dùng màu dịu mắt, mang màu của tự nhiên như màu nâu, màu cà phê hoặc màu đen là tốt, chú ý tránh dùng các màu lòe loẹt, chói mắt.

Bàn ăn không nên sử dụng chất liệu kính và có góc quá nhọn.

    Về vị trí đặt bàn ăn, không nên kê sát góc nhà hay xó xỉn vì như vậy không tiện lợi cho việc đi lại và sử dụng, cần chú ý những điểm sau đây:

–  Không kê bàn ăn đối diện với cửa ra vào, nếu không tránh được thì phải có ri đô hoặc bình phong chắn với cửa, để tránh khách lạ vừa bước vào đã nhìn thấy phòng ăn, như vậy là mất lịch sự.

–  Không kê bàn ăn thẳng cửa vệ sinh, để tránh âm khí nhà vệ sinh xộc vào người ngồi quanh bàn.

Một vài điểm khác cần chú ý khi sử dụng bàn ăn:

–  Khi xong bữa ăn, phải thu dọn, lau mặt bàn sạch sẽ.

–  Kích cỡ bàn ăn vừa phải, không nên quá nhỏ và cũng không nên quá rộng.

–  Mặt bàn nếu quá nhỏ, nham nhở thì nên sửa, thay mới.

Bởi những điều cần chú ý này không quá tốn công sức, thời gian và tinh lực, vì vậy bạn cần thường xuyên quan tâm.

Ngoài ra, bàn ăn, ghế ăn là những đồ dùng gia đình thu hút sự chú ý nhất trong phòng ăn, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế phòng ăn. Khi lựa chọn, cần chú ý một số điều dưới đây:

–  Nếu phòng ăn và gian bếp liền kề, đối với không gian của toàn thể bếp ăn, thì chất liệu bàn ăn phải hài hòa thống nhất với chạn bát, tủ rượu, chất liệu mặt bàn ăn và chất liệu bề mặt chạn bát, điều này là nhân tố quan trọng quyết định sự hoàn chỉnh không gian, chọn sử dụng cùng một loại chất liệu có sắc thái và gợi cảm là sự lựa chọn hay nhất; nếu bàn ghế ăn không kết hợp được với chất liệu bề mặt chạn bát thì có thể suy xét cùng các chất liệu trong suốt, đây cũng là một cách kết hợp hài hòa.

–  Cần suy xét đến sự hài hòa của bàn ghế ăn với các đồ dùng gia đình có liên quan. Đồng thời, bàn ăn, ghế ăn và chạn bát, tủ rượu cũng phải bảo đảm sự thống nhất về phong cách thiết kế.

 Nên kê bàn ăn ở vị trí thuận tiện, dễ dàng cho việc đi lại và bày biện ,thu dọn đồ ăn.

  –  Bàn ghế là một trong những vật dụng gia đình có tỷ lệ sử dụng cao nhất trong sinh hoạt, với các đặc điểm: bền, ổn định, trọng lượng nhẹ, không tốn diện tích, dễ lau rửa sạch. Tư thế của ghế tốt nhất nên thay đổi theo mùa, mùa đông thì dùng ghế êm, mềm, giữ ẩm; mùa hè dùng ghế thoáng.

–  Chân bàn ăn là một vấn đề không thể coi nhẹ, chân bàn có cạnh thường làm đầu gối va vào và tạo cảm giác đau, đặc biệt đối với phòng ăn có trẻ nhỏ, cạnh và góc nhọn sẽ rất nguy hiểm với chúng.

–  Đối với phòng ăn nhỏ, nên chọn dùng bàn ăn có thể co duỗi, gập lại; khi lựa chọn ghế phải chú ý phần tay bám của ghế không được gây vướng cho việc xếp ghế ở dưới bàn ăn.

–  Mặt bàn là một vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt là về tính bền và dễ vệ sinh, phòng ăn gia đình khác với phòng ăn trong các nhà hàng, không thể một ngày 3 bữa đều trải khăn ăn, vì thế chất liệu mặt bàn phải dễ lau, tiện cho việc bảo quản, giữ gìn.

 * Những điều chú ý khi sử dụng bàn ăn:

Khi sử dụng bàn ăn, cần chú ý mấy điểm sau: sau khi sử dụng xong cần lau sạch bàn ăn; khi sắp xếp người ngồi ăn không nên quá nhiều hoặc quá ít; ghế ngồi bị hỏng hoặc quá cũ cần thay mới.

Một số điều cấm kỵ:

–  Điều cấm kỵ lớn nhất là bàn ăn có góc nhọn. Bàn ăn hình tam giác dù góc nhọn nhỏ đến đâu cũng nên tránh vì nó bị quan niệm là tạo nên sự bất hòa trong gia đình, hoặc tổn hại sức khỏe của mọi người. Còn hình lục lăng thì bị coi là sẽ gây ra sự mất mát hao tổn về tiền bạc trong gia đình…

–  bàn ăn không nên đặt thẳng cửa lớn: các nhà phong thủy học cho rằng, nếu phạm vào điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến chủ nhà. Nếu như bàn ăn hợp với cửa lớn thành một đừng thẳng, đứng ở ngoài cửa đã nhìn thấy cả nhà ngồi ăn, thì cách tốt nhất là nên dời bàn ăn đi. Nhưng nếu như không thể di chuyển thì cần phải đặt bình phong hoặc tường làm lá chắn tạo khoảng cách giữa hai không gian.

–  bàn ăn kỵ đặt thẳng giữa nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh dưới góc độ phong thủy bị xem là nơi không sạch sẽ. Nếu như bàn ăn thẳng với cửa nhà vệ sinh thì nên chuyển đi vị trí khác. Nếu không thể di chuyển thì cách tốt nhất là nên đặt một bồn (chậu) nước nhỏ có cây giả để hóa giải.

–  Bàn ăn kỵ đối diện với bàn thờ: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm thờ cúng tổ tiên, cho nên rất không thích hợp để đặt đối diện với bàn ăn. Nếu như bàn thờ thờ cúng Quan Âm, Phật tổ vốn là những vị không sát sinh, mà ngày ngày lại đối diện với bàn ăn phong phú có các loại thịt cá thì chủ hộ sẽ không được phù hộ.

–  Bàn ăn không nên quá to: Có không ít người thích hào hoa phô trương nên lựa chọn loại bàn ăn rất to. Tuy nhiên, cũng cần phải căn cứ vào diện tích phòng ăn số thành viên gia đình mà lựa chọn bài trí. Nếu phòng nhỏ mà bàn ăn quá to sẽ bất tiện cho việc đi lại, là sự cản trở đối với phong thủy.

–  Bàn ăn không nên đặt thẳng lối đi: Bàn ăn là nơi cả gia đình đoàn tụ ăn uống, nếu đặt bàn ăn thẳng lối đi tất sẽ làm tổn hại tới phong thủy, cũng khiến mọi người ăn không ngon miệng.